กลายเป็นหนึ่งในการต่อสู้ที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์มวย การแข่งขัน Rumble in the Jungle จัดขึ้นที่กินชาซา ประเทศซาอีร์ในปี 1974 ได้เห็นมูฮัมหมัด อาลีท้าทายจอร์จ โฟร์แมน

สำหรับตำแหน่งเฮฟวี่เวทระดับโลกที่ถูกปลดออกจากเขาเมื่อเจ็ดปีก่อน ในปี 1974 ศึกชิงแชมป์โลกรุ่น Rumble in the Jungle ระหว่าง Muhammad Ali และ George Foreman จะเป็นการแข่งขันที่ไม่เหมือนใคร หัวหน้าคนงานเพิ่งได้รับตำแหน่งเฮฟวี่เวทจากโจ เฟรซิเอร์ และอาลีก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งในปี 1960 เนื่องจากการเคลื่อนไหวต่อต้านสงคราม และถูกห้ามไม่ให้ต่อสู้ระหว่างปี 1967 ถึง 1970

อาลีต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะกลับมาเพื่อท้าทายโฟร์แมน แชมป์ที่ไม่มีปัญหา และเขาอายุ 32 ปี ขึ้นสู้กับโฟร์แมนวัย 25 ปี ผู้ซึ่งได้รับการสนับสนุนให้ชนะด้วยอัตราต่อรองสี่ต่อหนึ่ง แต่ถึงแม้จะเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดในวงการมวย แต่ก็ไม่มีการรับประกันว่า Rumble in the Jungle จะกลายเป็นปรากฏการณ์แห่งศตวรรษ จัดขึ้น

โดยความร่วมมือระหว่างโปรโมเตอร์ ดอน คิง นักชกมวยอาชีพที่ฉูดฉาดและน่าสงสัยที่สุด และ Mobutu Sese Seko แห่งซาอีร์ หนึ่งในเผด็จการที่โหดเหี้ยมและยาวนานที่สุดของแอฟริกา ผู้ซึ่งต้องการพิสูจน์ตัวเองบนเวทีโลก

ดังนั้น Rumble in the Jungle จึงได้รับทุนจากข้อตกลงเบื้องหลังอันร่มรื่นท่ามกลางข่าวลือเรื่องค่าตอบแทนของผู้ตัดสิน ทว่าข้อตกลงเหล่านั้นใช้ได้ผลเพื่อทำให้อาลีกับโฟร์แมนเกิดขึ้น และการแข่งขันจะออกอากาศไปทั่วโลกเพื่อเข้าถึงผู้ชมจำนวนมาก

อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และทำให้มูฮัมหมัด อาลีเป็นแชมป์โลกอีกครั้ง Rumble in the Jungle เป็นผลงานการผลิตของ Don King โปรโมเตอร์ที่มีชื่อเสียงในตอนนี้ ในปี 1974 คิงออกจากคุกเพียงไม่กี่ปีหลังจากกระทืบชายคนหนึ่งจนตายในข้อพิพาทเรื่องเงิน เขาเข้าสู่วงการมวยอย่างรวดเร็วในฐานะโปรโมเตอร์ และเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่เขาได้รับการปล่อยตัว เขาได้พบกับมูฮัมหมัด อาลี และโน้มน้าวให้เขาไปปรากฏตัวที่การต่อสู้เพื่อการกุศลในคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นหุ้นส่วนที่ยาวนานและปั่นป่วน

อาชีพของอาลีต้องทนทุกข์ทรมานเมื่อเขาปฏิเสธที่จะลงทะเบียนร่างในปี 2509 ต่อสาธารณะโดยอ้างถึงศรัทธาของชาวมุสลิมและการต่อต้านสงครามในเวียดนาม การตัดสินใจของเขาทำให้เขาได้รับเสียงไชโยโห่ร้องในหมู่ชาวอเมริกันผิวดำและนักเคลื่อนไหวต่อต้านสงคราม แต่เขาถูกปลดออกจากตำแหน่งแชมป์เฮฟวี่เวท ในปี 1974 George Foreman ยังเป็นน้องใหม่ในวงการมวย โดยผันตัวมาเป็นอาชีพในปี 1969 และเอาชนะ Joe Frazier แชมป์เก่าที่ครองตำแหน่งแชมป์จาก Ali ในปี 1971 จากตำแหน่งสูงสุดในปี 1973 นั้น ปี คิงได้ให้ชายทั้งสองตกลงที่จะจับคู่

 

สนับสนุนโดย.  gclub ผ่านเว็บ